Những lưu ý đối với người mổ u tuyến giáp?

Để giúp bệnh nhân hồi phục sức khỏe nhanh chóng và ổn định thì quá trình chăm sóc bệnh nhân sau mổ là rất quan trọng. Cần phải có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý. Tuân thủ theo sự tư vấn của bác sỹ. Ăn gì và kiêng gì người nhà nên nắm rõ để chăm sóc bệnh nhân tốt hơn

Sau mổ nên chăm sóc vết mổ sao cho đúng cách?

  • Người bệnh hết sức chú ý vệ sinh vết mổ đúng hướng dẫn, không nên đụng nước vào vết mổ.
  • Vết thương sau mổ thường thâm tím hoặc sưng nhẹ là bình thường
  • Nhưng nếu vết mổ có dấu hiệu sưng nặng cần báo ngay cho bác sỹ để kiểm tra, tránh tình trạng vết thương bị nhiễm trùng
  • Su khi vết thương se dần miệng và lên da non có thể bôi ít kem dưỡng ẩm để làm mềm vết thương.

Chế độ dinh dưỡng sau mổ ?

  • Bổ sung những thực phẩm giàu Vitamin C

Vitamin C giúp vết thương nhanh chóng lành và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bệnh nhân có thể lựa chọn những trái cây như cam, quýt, bưởi, ổi, táo, chuối….để bổ sung thêm vitamin và khoáng chất trong các loại trái cây.

  • Bổ sung những thực phẩm giàu kẽm

Thực phẩm chứa nhiều kẽm được có trong các loại đậu và ngũ cốc, rất giàu vi lượng kẽm giúp đẩy nhanh qá trình phục hồi vết thương và tăng cường hệ miễn dịch.

Người bệnh chọn ăn những loại: hạt điều, hạt bí, hạnh nhân, óc chó, đậu trắng, đậu đỏ…….

  • Sau mổ có thể ngậm đá

Sau khi người bệnh tỉnh có thể cổ sẽ bị cứng và đau. Cảm giác khó nuốt do bị vướng víu ống thở khi mổ. Do đó, người bệnh có thể ngậm một mẩu đá lạnh để đỡ khát nước và làm dịu cổ họng.

  • Lựa chọn những thức ăn mềm

Sau mổ người bệnh nên chọn những đồ ăn mềm, dạng lỏng như cháo, súp. Nên ăn chậm, uống nhiều nước trong và sau bữa ăn để làm mềm thức ăn và ngăn ngừa tắc nghẽn.

  • Bổ sung thêm thực phẩm dinh dưỡng MILKRAF

Là sản phẩm nhập khẩu nguyên lon tại Đức, dành riêng cho người sau phẫu thuật, nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, chứa năng lượng cao 276kcal và chứa đầy đủ 28 vitamin và khoáng chất. Giúp người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh chóng

Lưu ý sau khi mổ

  • Người bệnh kiêng đồ cứng, khó tiêu

Các loại thịt, bánh ngọt, đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ…..người bệnh không nên ăn, bởi các thực phẩm này sẽ làm người bệnh thấy đau, khó chịu ở cổ

  • Kiêng đậu nành, rau cải trắng

tuyến giáp cần có chất i ốt để sản sinh những hormone cần thiết và hạn chế dùng những thực phẩm chứa lượng estrogen cao. Vì vậy, người bị tuyến giáp không nên dùng các loại thực phẩm như đậu nành, củ cải, súp lơ trắng, bắp cải,…

  • Kiêng các chất kích thích

Tuyệt đối không sử dụng vì nó làm chậm quá trình tiêu hóa và hạn chế tác dụng của thuốc

  • Hạn chế thực phẩm nhiều chất đường, béo

Khả năng trao đổi chất và đốt cháy năng lượng từ những thực phẩm giàu chất béo hay đường trong cơ thể sẽ bị suy giảm khi liên quan đến bệnh tuyến giáp, vì vậy khi sử dụng những thực phẩm này cơ thể sẽ tăng cân mất kiểm soát, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

=> Người bệnh nên ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để bệnh nhanh chóng hồi phục. Nên tránh xa những đồ ăn gây hại đến sức khỏe và tuyến giáp ngay cả khi đã được xuất viện và về nhà.

 

Bạn cũng có thể thích