DƯỠNG CHẤT CHO PHỤ NỮ MANG THAI?

Thời kỳ mang thai, là thời kỳ quan trọng đối với người phụ nữ. Làm sao để mẹ có đủ dinh dưỡng và sức khỏe để cho bé phát triển một cách toàn diện. Khi mang thai, người Mẹ phải thay đổi hết tất cả những thói quen ăn uống sinh hoạt không tốt trước đây để tránh ảnh hưởng đến bé. Trước khi, theo quan niệm của ông cha ta, là khi mang thai thì cần phải tẩm bổ và ăn nhiều. Ngày nay, thì chỉ cần ăn uống vừa đủ, làm sao để bổ sung dinh dưỡng tốt nhất cho người Mẹ mang thai. Dưới đây là chế độ dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai cần biết?

Để bé sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh và phát triển toàn diện. Dinh dưỡng hợp lý là điều vô cùng quan trọng, nguồn dinh dưỡng từ mẹ sẽ theo qua máu qua nhau thai đến cung cấp cho con, để tránh cho bé không bị suy dinh dưỡng bào thai và dinh dưỡng sẽ giúp mẹ có sức đề kháng tốt tránh mắc bệnh, đủ sức sinh con, mau phục hồi sức khỏe sau sinh và có đủ sữa cho bé bú.

Tăng cường năng lượng đối phụ nữ mang thai

 

  • Thời kỳ mang thai nhu cầu năng lượng ngày càng tăng, mẹ bầu cần ăn đủ 2.200kcal/ngày. Ba tháng giữa tăng lên 360kcal/ngày , ba tháng cuối cần thêm 475 kcal/ngày. Mẹ bầu cần cung cấp đủ năng lượng trong quá trình mang thai
  • Cung cấp đủ, chứ không nên bổ sung quá nhiều, dẫn đến mẹ thừa cân, hoặc con thừa cân sẽ không tốt cho cả mẹ bà bé.
  • Bổ sung chất đạm như: thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu….giúp xây dựng bào thai, nhau thai, mô cơ thể mẹ.
  • Bổ sung chất béo: để xây dựng màng tế bào và hệ thống thần kinh của thai nhi, cung cấp năng lượng  và giúp hấp thu các vitamin tan trong dầu cho mẹ. Mẹ bầu cần lipid ở mức cao hơn bình thường
  • Tăng cường sử dụng dầu thực vật  ( đậu nành, đậu phộng, dầu mè , mỡ cá)

Tăng cường các vitamin và khoáng chất

  • Tăng cường canxi

– Canxi cần thiết cho thai nhi xây dựng bộ xương và tạo răng . Nhu cầu canxi hàng ngày ở phụ nữ mang thai cần tăng thêm 300mg/ngày đạt 1000mg/ngày.

– Thực phẩm giàu canxi: rau xanh, cá, đậu, tôm, cua, hay các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phomai, kem rất tốt cho cơ thể

  • Tăng cường vitamin A

– Cơ thể mẹ cần có một lượng vitamin A dự trữ đủ để cung cấp cho con và tăng sức đề kháng cho mẹ. Nhu cầu vitamin A của phụ nữ mang thai cao hơn so với bình thường, 800 µg/ngày. Tuy nhiên nếu phụ nữ mang thai tiêu thụ quá nhiều vitamin A có thể gây quái thai .
– Vitamin A có nhiều trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật: gan, lòng đỏ trứng, bơ, sữa, thịt… rau quả có màu xanh, màu vàng, đỏ.

  • Tăng cường vitamin D

– Vitamin D cần thiết cho sự hấp thu can-xi và phosphor, góp phần cấu tạo xương. Thiếu vit D sẽ dẫn tới nhuyễn xương, co giật do hạ calci máu, loãng xương.
-Nguồn cung cấp vitamin D quan trọng cho cơ thể (80%) là do sự tổng hợp trong da dưới tác dụng của của ánh sáng mặt trời.
-Thực phẩm có nguồn gốc động vật giàu vitamin D là gan cá, trứng, bơ, sữa, các loại cá béo.

  • Tăng cường vitamin B1

Nhu cầu vitamin B1 ở phụ nữ mang thai cần cung cấp đủ để phòng tránh bệnh tê phù.
Nhu cầu vitamin B1 sẽ được đáp ứng khi sử dụng gạo không xay xát trắng quá, chế độ ăn nhiều hạt họ đậu. Những thực phẩm thiếu vitamin B1 là các loại đã qua chế biến ví dụ như gạo xát quá trắng, các loại ngũ cốc, dầu mỡ tinh chế và rượu. Thực phẩm giàu vitamin B1 là thịt heo, các loại hạt đậu, rau, các loại sản phẩm từ nấm mốc, men, một số loài cá.

  • Bố sung acid folic

Acid folic cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể. Khi thiếu acid folic ở phụ nữ có thai dễ gây ra thiếu máu dinh dưỡng đại hồng cầu và gây dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
Acid folic có nhiều trong các loại rau có lá, bắp cải, măng tây, bông cải xanh và trắng, cam, chuối, thận, trứng
Nhu cầu acid folic ở phụ nữ mang thai cần cao hơn bình thường: cần 600 µg /ngày.
Hiện nay sử dụng viên bổ sung acid folic cho phụ nữ mang thai 400 µg/ngày được áp dụng rộng rãi trên thế giới. Cần lưu ý phải uống bổ sung sớm ngay khi phát hiện có thai và liên tục đến tuần thứ 12

Bổ sung Vi Chất

  • Sắt : Phòng chống bệnh thiếu máu, nên các loại thức ăn có nguồn gốc động vật như thịt, gan động vật….
  • I – ốt : đóng vai trò quan trọng, thiếu iot gây hậu quả nghiêm trọng như xảy thai, thai chết lưu, sinh non, khuyết tật, thiếu cân……sử dụng muối ăn hàng ngày để phòng chống thiếu iot, phụ nữ mang thai nhu cầu iot cũng cao hơn bình thường 20mg/ngày.

Chế độ ăn

  • Ăn nhiều rau củ quả để tăng cường vitamin và khoáng chất, phòng chống táo bón
  • Chia nhỏ bữa ăn hàng ngày giúp tiêu hóa tốt và mẹ hấp thụ tốt hơn.
  • Hạn chế những những thực phẩm cay nóng, các chất kích thích

Chế độ sinh hoạt và làm việc

  • Đảm bảo mỗi ngày ngủ ít nhất 8 giờ, nên ngủ trưa 30 phút đến 1 giờ
  • Không nên làm việc quá sức
  • Thể dục nhẹ nhàng
  • Tránh phiền muộn lo âu
  • Giữ môi trường trong lành

Giới thiệu cho mẹ bầu loại sản phẩm dùng để bổ sung trong thời gian mang thai và sau sinh, giúp mẹ bầu có đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng cường dưỡng chất cho cả mẹ và bé đó là dòng sản phẩm MILKRAFT – THỰC PHẨM BỔ SUNG DINH DƯỠNG

 

  • Được nhập khẩu nguyên lon tại Đức. Sản xuất bởi nhà máy Cremilk với hơn 100 năm kinh nghiệm , sản phẩm đạt chuẩn chất lượng theo quy chuẩn thế giới như ISO, HACCP, IFS6 và các tiêu chuẩn khác như PZN, BRC
  • Có nguồn năng lượng dồi dào và có năng lượng cao nhất hiện nay 276kcal. Trong milkraft có chứa tới 28 loại vitamin và khoáng chất như vitamin A, D, E, K1, C, B1, B2, B12…; các khoáng chất như Natri, kali, canxi, photpho, magie, sắt, kẽm, đồng, mangan, selem, taurin, choline…
  • Cùng với sự kết hợp của chất bột đường, chất béo, chất đạm cao do đó sản phẩm không những cung cấp nguồn năng lượng cao nhanh chóng bù đắp năng lượng bị thiếu hụt mà còn có hệ dưỡng chất đầy đủ cho sức khỏe nâng cao mỗi ngày.
  • Có hệ chất xơ kép ( FOS, GOS, INULIN) giúp mẹ bầu phòng chống được táo bón.
  • Sản phẩm với hàm lượng FOS chất xơ tự nhiên cao, đặc biệt trong sữa còn chứa các thành phần GOS và Inuline với hàm lượng 3.5g/100g, đây là con số lý tưởng trong hình thành hệ miễn dịch tại đường ruột và tốt cho hệ tiêu hóa. Nhờ hệ chất xơ này mà người dùng có thể có hệ tiêu hóa tốt nhất, không táo bón, không tiêu chảy hay chướng bụng đầy hơi lại còn dễ dàng bảo vệ đường ruột khỏi sự tấn công của các vi khuẩn gây hại.

Milkraft với sự xuất hiện của hệ đường là đường hoa quả có vị ngọt mát, giúp mẹ bầu tránh được tình trạng thừa cân. Ngoài ra, milkraft  còn chứa chất béo hay cụ thể là Omega 3 và Omega 6 có trong sữa hoàn toàn từ thực vật với hàm lượng cao. Omega 3 có hàm lượng 2.5gr/100g, Omega 6 là 1.6gr/100g, do đó sản phẩm rất giàu Omega.

MILRAFT – có đầy đủ dinh dưỡng, giúp mẹ bầu không lo thiếu chất những ngày đầu thai nghén, em bé vẫn được bổ sung dinh dưỡng. Mẹ được tăng cường sức khỏe tốt để phòng chống các bệnh và sau này có nhiều sữa cho em bé.

 

 

Bạn cũng có thể thích