Chăm Sóc Người Bệnh Sau Khi Mổ Ruột Thừa

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh sau khi mổ ruột thừa là rất quan trọng, giúp người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Người nhà cần phải chăm sóc và theo dõi rất kỹ bệnh nhân xem có dấu hiệu hồi phục bình thường hay không. Bệnh nhân có tiến triển tốt sau khi mổ, người nhà cần hướng dẫn và chăm sóc người bệnh ăn uống và nghỉ ngơi đúng cách để mau lành vết thương và mau khỏe.

Người bệnh đau ruột thừa sẽ được tiến hành theo hai phương pháp đó mổ: Phẫu thuật và mổ nội soi. Phương pháp phẫu thuật sẽ khiến bệnh nhân đau và mất máu nhiều hơn phương pháp mổ nội soi. Nhưng dù là người bệnh sử dụng mổ bằng phương pháp nào thì cũng cần được chăm sóc và bổ sung dinh dưỡng đúng cách

Bệnh nhân mổ bằng phương pháp nội soi

 

  • Cần cung cấp đầy đủ năng lượng và protein để nhanh thể trọng và vết thương nhanh chóng lành lại
  • Cung cấp các loại chất xơ từ trái cây và rau củ tươi giúp người bệnh nhanh lành vết mổ và ngăn ngừa táo bón. Lưu ý đó là không nên ăn quá nhiều sẽ làm đầy hơi trong tiêu hóa khiến người bệnh phải tập trung tiện nhiều. Nên ăn các loại như: cam, bưởi, chanh, dâu tây, kiwi……hay các rau như rau ngót
  • Cung cấp các loại vitamin và khoáng chất để người bệnh có đầy đủ chất dinh dưỡng
  • Nghỉ ngơi đầy đủ giấc sẽ giúp cơ thể khỏe hơn. Nên đi bộ mỗi ngày giúp tăng lưu thông máu, ngăn ngừa viêm phổi, táo bón. Hạn chế vận động mạnh, quá sức.

Đối với người bệnh mổ bằng phương pháp phẫu thuật

  • Chế độ nghỉ ngơi

Cần đảm bảo người bệnh ngủ đủ giấc thì vết mổ sẽ nhanh lành hơn, lúc nào thấy mệt thì nghỉ. Chế độ nghỉ ngơi hợp lý là yếu tố rất quan trọng trong tiến độ phục hồi của bệnh nhân.

  • Chế độ ăn uống

Người bệnh sau khi mổ 1 -2 ngày nên ăn thức ăn mềm, lỏng như: Cháo, sữa, nước đường.

Sau 2 -3 ngày thì người bệnh có thể để người bệnh ăn uống bình thường nhưng vẫn hạn chế thức ăn có nhiều mỡ động vật, đồ chiên rán, xào..

Cần bổ sung chất xơ  và vitamin vào khẩu phần ăn hàng ngày để tránh táo bón và đi ngoài dễ dàng hơn

Theo dõi vết thương và các hoạt động về tiêu hóa của người bệnh nếu có gì bất thường thì nên tới bệnh viện và thăm khám.

  • Chế độ chăm sóc vết thương

vết thương tiến triển tốt không cần thay băng hoặc nếu có điều kiện tốt nhất nên thay băng vết mổ khoảng 2 ngày/lần. Một tuần có thể cắt chỉ.

  • Chế độ sinh hoạt hàng ngày

Nên thể dục nhẹ nhàng đi trong nhà, tăng dần cường độ và thời gian đi lại cho người bệnh. Đi bộ giúp quá trình lưu thông máu và làm quen với chế độ sinh hoạt bình thường

Không nên luyện tập quá sức  và các môn thể thao mất quá nhiều sức . Hạn chế cho người bệnh sử dụng phương tiện đi lại như xe máy, xe đạp…..

  • Chế độ sử dụng thuốc

Bệnh nhân sử dụng thuốc kết hợp sau khi phẫu thuật thì phải tuân thủ theo phác đồ điều và hướng dẫn của bác sỹ. Nếu có những dấu hiệu bất thường nên đến bệnh viện gặp bác sỹ ngay.

  • Chế độ sử dụng MILRAFT sau khi phẫu thuật

Sau phẫu thuật người bệnh nên sử dụng mỗi ngày 2 ly milkraft để cung cấp dinh dưỡng và nhanh phục hồi sức khỏe

Milkraft có chứa 28 vitamin và khoáng chất nâng cao hệ miễn dịch, cung cấp caxi và các dưỡng chất cho cơ thể

Milkraft có năng lượng cao nhất hiện nay 276kcal. Nên một ly milkraft có thể thay thế được bữa ăn đầy đủ chất.

Milkraft còn có hệ chất xơ kép: Fos – Gos – Inulin giúp người bệnh không lo tình trạng táo bón của có thể.

=> Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật rất quan trọng, người nhà nên lưu ý  bổ sung những thực tốt cho người bệnh, ăn đồ mềm lỏng. Tránh những thực phẩm nhiều dầu mỡ và đồ cứng. Bổ sung milkraft sản phẩm cân bằng dinh dưỡng, để người bệnh mau phục hồi sức khỏe.

 

 

Bạn cũng có thể thích